Đổi tên miền sau khi đã SEO TOP có ảnh hưởng gì không?

Tên miền chính là định vị thương hiệu cho doanh nghiệp hay bất kỳ cá nhân nào. Đặc biệt, những tên miền được sử dụng từ lâu, thì lượng truy cập cao càng khiến người sở hữu băn khoăn có nên thay đổi hay không. Nhưng có thể bạn muốn chọn tên miền mới với nhiều lượt tìm kiếm hoặc đổi tên mới cho ấn tượng, hay hơn. Cùng Dung tìm hiểu xem là việc thay đổi tên miền đã dùng từ rất lâu liệu có gây ra ảnh hưởng gì không nhé, đặc biệt là với những website đã có kết quả SEO tốt trước đó càng cần phải lưu ý hơn.

thay đổi tên miền chính cho web

Đổi tên miền chính ảnh hưởng nghiêm trọng đến SEO và lưu lượng traffic gốc của bạn. Thay đổi domain là điều không nên làm trong SEO, chỉ thay trong những trường hợp bất khả kháng. Bởi vì mỗi một domain đã chứa các thông số được tích lũy theo thời gian ảnh hưởng đến SEO ( dịch vụ SEO/chiến dịch SEO) như độ trust, authority, tuổi của domain, các tín hiệu về GEO (vị trí địa lý), và trên hết đấy chính là tất cả số link bạn đang có.

Thời gian đầu mình chứng kiến nhiều từ khóa mất top, thậm chí không còn xuất hiện trên Google nữa.

Nhưng sau khoảng thời gian 2 – 3 tuần trở đi, mọi thứ bắt đầu dần dần ổn định, các từ khóa top đầu đã quay trở lại, thậm chí có dấu hiệu tốt hơn.

Dưới đây là một số thủ thuật để bạn có thể đổi tên miền mới mà hạn chế ảnh hưởng SEO hiện tại của tên miền cũ nhé:

hướng dẫn đổi tên miền

1. Trỏ domain mới về một địa chỉ IP host mới:

Tiến hành restore dữ liệu, cài đặt, fix bug (nếu có), đảm bảo mọi chức năng hoạt động hoàn hảo rồi mới thay đổi IP trên DNS. Sau đó là trỏ DNS về cùng thư mục với domain cũ, sao cho khi người truy cập truy vấn domain mới thì nội dung sẽ hiển thị tương tự phần hiển thị tại domain cũ.

Đoạn này Dung khuyên nên cài luôn trên server mới nhé.

2. Cài đặt dạng tên miền CHÍNH – PHỤ:

Toàn bộ truy vấn từ tên miền cũ bao gồm đường dẫn web page, hình ảnh, thư mục…sẽ tự động được chuyển sang tên miền mới. Sử dụng 301 redirect để trỏ truy vấn từ domain cũ về domain mới, điều này nghĩa là bạn sẽ thông báo cho Google rằng website của bạn đang chuyển qua sử dụng domain mới vĩnh viễn. Bạn có thể thực hiện bằng cách chỉnh sửa nội dung file .htaccess nếu dùng Apache hoặc rule cấu hình .conf nếu dùng Nginx.

Trước khi bắt đầu hãy lưu lại file cấu hình cũ tránh lỗi phát sinh có thể khôi phục lại được. (Hướng dẫn cách tải code website Dung đã đề cập khi bàn giao website trong email đó ạ)

3. Khai báo lại Google Search Console

Sau khi kiểm tra mọi thứ hoạt động ổn định, bạn hãy add thêm tên miền mới vào công cụ Google Search Console và cấu hình lại:

– Submit lại sitemap trong phần Crawl, Sitemaps

Submit lại sitemap trong phần Crawl, Sitemaps

– Tăng tốc độ crawl tên miền mới bằng cách vào click biểu tượng bánh răng trên cùng bên phải, chọn Site Settings. Tiếp theo bạn hãy kéo Crawl rate lên dần mức high, cao hơn so với thông thường.

Tăng tốc độ crawl tên miền mới

Nếu gặp thông báo We do not have enough information about your site at this time to allow changing the crawl rate. Please visit again later., bạn hãy quay trở lại làm sau.

– Xác định quốc gia đối tượng người dùng bạn muốn hướng tới bằng cách vào Search TrafficInternational Targeting, chọn tab Country rồi chọn lại cho phù hợp.

chọn quốc gia

– Thông báo thay đổi đường dẫn tên miền cũ với Google. Việc này vô cùng quan trọng!

Bạn hãy vào trang Search Console của tên miền cũ, nhấn biểu tượng bánh răng trên cùng bên phải, chọn Change of Address

thay đổi địa chỉ

Tiếp theo bạn hãy thực hiện và xác nhận 4 bước như yêu cầu của Google rồi nhấn SUBMIT.

Sau khi bạn thực hiện, Google sẽ tiến hành cập nhật số lượng Google +1 cho tên miền mới, đồng thời cập nhật cả ranking.

Cuối cùng, đừng quên theo dõi tình trạng Crawl Errors của tên miền mới trong Dashboard của Google Search Console để xử lý ngay các vấn đề phát sinh nếu có nhé.

Ngoài ra, Google cũng có tài liệu hướng dẫn chi tiết bằng tiếng Việt về việc thay đổi tên miền giữ nguyên rank trong trang trợ giúp, xem tại đây. Nội dung tiếng Anh xem tại đây.

Chốt lại đổi tên miền có ảnh hưởng gì đến website không?

Một số đơn vị thường “để ý” săn các tên miền đẹp để săn khi bảng giá tên miền đẹp giảm xuống thấp nhất có thể sở hữu. Nhưng nếu quá trình chuyển đổi domain mà thực hiện thiếu các thao tác hoặc trì hoãn bất ngờ hoặc quá sơ sài, cẩu thả, thì không để giữ được ranking của domain cũ trên dữ liệu Google Search Console được. Điều này có thể ảnh hưởng đến tình trạng hoạt động của website và thứ hạng xuất hiện trên trang kết quả tìm kiếm của Google – vốn không dễ để xây dựng.

Nếu việc chuyển đổi giữa domain mới và cũ được thực hiện kỹ càng, đúng trình tự và các bước như hướng dẫn thì mọi kết quả tốt mà domain cũ đã đạt được đều trỏ về domain. Nên bạn hoàn toàn không cần phải lo lắng về việc các chi phí đầu tư cho việc quảng bá domain cũ bỗng dưng biến mất. Nếu tên miền của bạn không còn phù hợp, đừng ngần ngại chuyển đổi tên miền mới càng sớm càng tốt.

Cùng chuyên mục

NHẬN BÁO GIÁ